Hanoi Adelaide School

TỔ TOÁN

(MATHEMATICS DEPARTMENT)

Mỗi khi soạn kế hoạch dạy học hoặc xem lại chương trình dạy-học, chúng tôi-những giáo viên của Tổ Toán, trường PTLC H.A.S, luôn không ngừng suy nghĩ: Các em học sinh chờ đợi điều gì và lo lắng điều gì khi đến trường? Có lẽ nhiều em hay tự hỏi: Mình học có đúng cách không? Mình học thế nào cho hiệu quả? Lỡ bị điểm kém thì sao?

Chúng tôi không muốn chỉ đơn giản là dạy các em cách thu được đáp số của một bài toán như thế nào sao cho nhanh nhất. Chúng tôi muốn hướng dẫn các em cách đối diện với bài toán đó như thế nào? Nó có ý nghĩa hay không? Chúng ta có thể chia nhỏ nó thành các bài toán nhỏ hơn đã biết hay không? Cách làm này có tự nhiên, có áp dụng được cho một loạt các bài tương tự không? Nếu thay đổi giả thiết một chút thì chúng ta cần làm gì? Rõ ràng, những thói quen tư duy như vậy cũng có thể áp dụng được cho những môn học khác, cũng như các vấn đề trong cuộc sống sau này.

Chúng tôi thường tự hỏi liệu có một học sinh nào đó bị “bỏ lại” phía sau. Đó có thể là một cậu học sinh hay ngồi cuối lớp, hay một cô bạn không bao giờ giơ tay phát biểu. Có học sinh nào có năng khiếu về Văn học, về Âm nhạc, hay có tố chất Thể thao và có nhiều tiềm năng để thành công trong lĩnh vực đó lại bị nói là không giỏi vì điểm Toán, Lý, Hóa của mình thấp hay không?

Chúng tôi tin rằng, mọi học sinh đều cần được học, nhưng không phải cùng một cách và cũng không phải cùng từng ấy ngày, giờ. Các em cần được trao thật nhiều cơ hội, ở bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào, để bộc lộ khả năng riêng biệt mà chỉ mình mới có. Và việc đánh giá của thầy cô không phải để dán nhãn học sinh là giỏi hay dốt, mà phải hướng tới mục đích làm thế nào để các em tiến bộ.

Chúng tôi tin rằng, bên trong mỗi bạn trẻ đều có một niềm đam mê. Niềm đam mê ấy, nếu được nhìn nhận và nuôi dưỡng cẩn thận sẽ dẫn đường cho những cuộc phiêu lưu khám phá, dẫn đến những thành công sau này. Dù trở thành những nhà khoa học, những nghệ sĩ, những vận động viên, hay những youtuber,… điều quan trọng là chúng ta tự lo được cho bản thân, trở thành những con người có ích, được cống hiến, được ghi nhận.


Thầy Nguyễn Phụ Hoàng Lân - Giám đốc Học thuật

Tổ trưởng Tổ Toán - Trường PTLC HA.S